BÀN THỜ CÓ MẤY BÁT HƯƠNG


Xét về mặt tâm linh, cai quản phần đất của một ngôi nhà là các quan Thần linh, theo đó nếu đất ở không có các quan Thần linh cai quản hoặc các quan đó không thiêng thì lô đất dễ bị các “vong” vãng lai chiếm giữ. Khi chúng ta lập bàn thờ, thờ các quan ngự tại lô đất này thì các “vong” vãng lai sẽ không vào quấy nhiễu được.

Lập bàn thờ để tưởng nhớ ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa của người Việt

Bàn thờ mấy bát hương và đặt ở đâu

Các cụ có câu "đất có Thổ công, sông có hà bá". Thông thường, một gia đình người Việt thường thờ cúng các quan là: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần. Tiếp theo là thờ các vị: Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô - Ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng tộc mình.

Như vậy, ban thờ mỗi nhà sẽ gồm 3 bát hương. Bát hương ở giữa to nhất – cao nhất là thờ thần linh, bát bên trái- khi đứng nhìn vào ban thờ là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà, còn bát bên phải– khi đứng nhìn vào ban thờ là để thờ “Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu”.

Một số gia đình chỉ đặt một bát hương duy nhất trên ban thờ hoặc nhiều nhà là con thứ nên cũng chỉ đặt một bát hương thờ các quan Thần Linh. Tuy nhiên, tốt nhất nên thờ đầy đủ 3 bát hương. Vì vào tuần rằm, lễ tết, giỗ chạp, khi cúng mọi người thường mời đầy đủ các vị về, nếu chỉ có một bát hương sẽ dẫn đến tình trạng không đúng ngôi thứ - chồng lấn lên nhau. Bát hương của các quan thì đương nhiên gia tiên không thể ngự cùng. Xem thêm hướng đặt bàn thờ gia tiên tại đây


Nhà có cả ban thờ Phật và ban thờ thần tài thì nên bố trí ra sao

Ban thờ Phật nên bố trí ở vị trí cao nhất nếu nhà đặt nhiều ban thờ. Bàn thơ Phật cũng như các Quan thần linh và Gia tiên nếu hướng ra cửa chính là hợp lý, tuy nhiên cần lưu ý là ban thờ phải đặt dựa vào bức tường, không đặt chỗ vách lửng hay vách có ô thoáng. Nếu có tâm thờ Đức Phật thì nên tôn cấp lập thờ, đặt ban thờ Phật ở trên cao, rồi tiếp đến là ban thờ các Quan và gia tiên ở phía dưới. 

Bàn thờ ông thần tài và ông địa

Cần đặt ở vị trí gần cửa ra vào để chọn được cung vị hợp lý về công năng và vượng khí hút tài theo phong thủy học. Xem thêm hướng đặt bàn thờ thần tài tại đây

Để lại bình luận

Về đầu trang