• Áp dụng Tứ Linh Phong Thủy trong cách bài trí phòng làm việc hiệu quả

PHONG THỦY ỨNG DỤNG TRONG BÀI TRÍ  PHÒNG LÀM VIỆC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Tứ Linh trong phong thủy ứng dụng

Trường phái phong Thủy hình khí có 4 yếu tố quan trọng nhất được gọi là Tứ Linh phong thủy. Đây là 4 yếu tố linh nghiệm nhất trong phong thủy. Bốn yếu tố này sẽ lần lượt được bàn đến dưới đây liên quan đến việc sắp đặt, bài trí phòng làm việc, đặt giường nằm, tìm nhà, tìm đất, xác định hướng cửa, treo biển quảng cáo, ngồi trên tàu xe,vv...Bài viết này giới hạn trong bài trí phòng làm việc. Có thể nói hiểu được Tứ Linh phong thủy là gì và vận dụng được trong thực tế tìm nhà, tìm đất, chọn vị trí và bài trí phòng làm việc là coi như đã nắm được yếu quyết của phong thủy ứng dụng!

Nguyên Tắc điểm tựa Huyền Vũ

 

Điểm tựa

Huyền Vũ đóng vai trò là điểm tựa cho bạn trong cuộc sống

Trước hết và cũng là quan trọng nhất là Huyền Vũ hay còn gọi là Kháo Sơn. Nếu bạn là người được tổ chức phân công trọng trách hay phụ trách một nhóm người hay những dự án quan trọng mà bạn chưa có nhiều kinh nghiêm, bạn cần thu hút nhiều quý nhân phù trợ tham mưu giúp sức thì bạn phải đặc biệt lưu ý nguyên tắc điểm tựa Huyền Vũ. Huyền Vũ là khái niệm của phong thủy để chỉ bất kỳ vật hay người nào bạn có thể dùng như điểm tựa. Đơn giản nhất là bất kỳ vật gì to lớn ở phía sau người và vật có thế vững chãi để người hoặc vật có thể dựa vào, tựa vào để tạo thế ổn định, vững vàng trước khi hoạt động. Như vậy, sau lưng người ngồi nên chọn ghế có lưng tựa dày, cao, chắc, hoặc có tường, hoặc tủ lớn càng tốt. Sau chỗ ngồi là cửa sổ, cửa ra vào là không có Huyền Vũ. Ngồi trong thế không Huyền Vũ là tạo ra năng lượng phong thủy thu hút các lực lượng hắc ám tần công ngầm, thị phi, âm mưu phá hoại từ phía sau rất khó chống đỡ. Với thế ngồi làm việc không có Kháo Sơn, bạn sẽ khó thu hút được quý nhân trợ giúp bạn trong tổ chức, trong quan hệ với đối tác. Thế ngồi làm việc như vậy bạn luôn cảm thấy bất an lo lắng không rõ nguyên nhân. Nếu không tin về điều này bạn có thể thí nghiệm ngay bằng cách kê ghế ngồi quay lưng ra cửa ra vào hoặc cửa sổ vài ngày, bạn sẽ hiểu ngay nguyên tắc Huyền Vũ quan trọng như thế nào trong bài trí phong thủy.

Nếu bạn là nhân viên bình thường với trách nhiệm công việc chưa lớn lắm thì việc bạn sử dụng ghế nhỏ có tựa thấp thì cũng hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn là người được tổ chức phân công trọng trách hay phụ trách một nhóm người hay những dự án quan trọng ẩn chứa nhiều rủi ro mà bạn chưa có nhiều kinh nghiêm lắm, bạn cần thu hút nhiều quý nhân phù trợ tham mưu giúp sức thì bạn phải đặc biệt lưu ý nguyên tắc điểm tựa Huyền Vũ. Trong trường này, bạn nên chọn cho mình một cái ghế có tựa lưng cao dày và lớn hơn nhiều so với trường hợp bạn còn là nhân viên bình thường. Nếu bạn chưa có tiêu chuẩn ghế "sếp" thì đơn giản là hãy tìm cách ngồi tựa vào tường, hay tủ lớn. Tuyệt đối không ngồi giữa phòng, giữa hành lang hay quay lưng ra cửa sổ hoặc cửa ra vào. Tương tự như vậy, phía sau căn nhà hay công trình kiến trúc mà bạn muốn mua nhất thiết cần có Huyền Vũ là một trái núi hay một công trình khác lớn hơn để làm vật che chắn. Như vậy không nên chọn ở trong những tòa nhà quá cao, cao nhất trong khu vực hay  những tháp cao ốc đơn độc để tránh những thảm họa kiểu 11-9! Những mối đe dọa từ phía sau bao giờ cũng khó chống đỡ hơn từ phía trước!

Tương tự như vậy, trước khi bạn bắt đầu dự án mới, việc mới, tôi khuyên bạn hãy triệt để áp dụng nguyên tắc Huyền Vũ (Kháo Sơn) của phong thủy. Cụ thể là hãy tìm cho mình một điểm tựa đó là những người đi trước, người có kinh nghiệm chuyên môn, người có ảnh hưởng trong tổ chức hay xã hội đỡ đầu cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ thành công nếu tìm được điểm tựa!

Nguyên Tắc Minh Đường hay Chu Tước thoáng rộng

 

Tầm nhìn thông thoáng quyết định tầm vóc của một con người

Đúng như tên gọi, Minh Đường là khoảng trống, đường đi, hành lang, sảnh, hè trước nhà, phòng chờ, sảnh chờ, khoảng trống phía trước bàn làm việc v.v...cần phải thông thoáng tầm mắt. Bạn sẽ cảm thấy sức làm việc dẻo dai hơn nếu trước mặt mình là một tầm nhìn xa, đẹp, vừa ánh sáng(không quá chói mắt). Sức mạnh của phong thủy là vô hình nhưng rất lớn. Nếu bạn không tin hãy chọn bức tường gần nhất, quay mặt nhìn vào tường ở cự ly gần cỡ khoảng 30 cm và đọc sách hay tài liệu, bạn sẽ vẫn nhìn rõ chữ nhưng hầu như bạn không hiểu được đoạn văn hay tài liệu bạn đang đọc, bạn chỉ thấy bức tường mà thôi. Như vậy khi kê đặt bàn làm việc hãy ưu tiên có điểm tựa Huyền Vũ nhưng đừng quên phía trước phải có một khoảng trống ít nhất bằng hai lần mặt bàn làm việc. Tầm nhìn phía trước càng xa càng tốt. Bạn sẽ  thấy có nhiều ý tưởng sáng tạo được tạo ra nếu phía trước có khoảng trống Chu Tước thông thoáng trong phòng làm việc của mình. Nếu văn phòng làm việc không đủ không gian cho Chu Tước thì hãy tận dụng thời gian nghỉ giải lao tại những ô cửa sổ, gia lô hay sảnh không hạn chế tầm nhìn của bạn. Thật dễ hiểu khi tra từ khóa " tầm nhìn thông thoáng" bạn sẽ thấy kết quả tìm kiểm chủ yếu liên quan đến quảng cáo căn hộ, chung cư, biệt thự tòa nhà có ưu điểm tầm nhìn thông thoáng! Trong phong thủy có nguyên tắc tọa sơn hướng thủy hay đắc thủy vi thượng. Nghĩa là môi trường phong thủy tốt nhất là ở thế tựa núi hướng sông, để vừa có điểm tựa chấc chắn lại vừa có tầm nhìn thông thoáng, không bị hạn chế để có thể luôn phát triển vận động sáng tạo thay đổi như dòng nước chảy!

Nguyên tắc Thanh Long cao, Bạch Hổ thấp, đồ vật bên trái cao hơn bên phải (Lưu ý phái nữ thì ngược lại)

tứ linh phong thủy bao gồm thanh long bạch hổ

"Tả Thanh Long hữu Bạch Hổ" là chỉ các vật che chắn hai bên của người hoặc vật.

"Tả Thanh Long hữu Bạch Hổ" là chỉ các vật che chắn hai bên của người hoặc vật. Thanh Long là khái niệm phong thủy để chỉ vị trí ở phía trước bên trái của người ngồi hay công trình kiến trúc. Thanh Long tượng trưng cho sức mạnh của phái nam, là năng lượng dương, động, mạnh, cao, lớn, sáng. Bạch Hổ tượng trưng cho sự dẻo dai của phái nữ là năng lượng âm, tĩnh, thấp, nhỏ, tối. Như vậy hai bên có hai đặc tính khác nhau. Bên trái là nơi năng lượng động sinh ra và phát triển. Bên phải là bên năng lượng tĩnh tàng ẩn và phát triển tốt. Thanh Long bên trái là đại diện cho sự chủ động, là năng lượng dương, là những vật to lớn, khỏe, mạnh, cứng... bên Bạch Hổ bên phải là bên các năng lượng âm, tĩnh, nhu thuận, mềm mại, thấp, nhỏ, tinh tế sinh ra và phát triển. Hay chọn những vật lớn, cao, cứng, sáng, mạnh mẽ, hoạt động như tủ cao, cây cảnh, máy tính, ti vi, tủ lạnh, quạt gió, dàn âm thanh, đồng hồ.. đặt bên trái chỗ ngồi của bạn. Ngược lại, bên phải sẽ là chỗ phù hợp để bạn để những đồ vật thấp hơn, tĩnh như hộp danh thiếp, giá bút, khung ảnh, khung tranh, chứng chỉ,  bằng cấp, thước đo, dụng cụ làm việc, quả cầu thạch anh, lọ hoa, sổ tay, tài liệu ...

Như vậy nếu bạn là nam giới thì hãy ưu tiên các đồ vật có tính dương, có tính động, cao lớn ở bên trái chỗ ngồi để kích hoạt được sức mạnh phái nam của bạn. Nữ thì ngược lại hãy để các đồ vật cao lớn, động (như cây cảnh, đồng hồ, quạt điện, máy tính,..) ở bên phải chỗ ngồi để kích hoạt năng lượng mang tính âm, nhu nhuận, dẻo dai, nhạy cảm, tinh tế của phái nữ. Để kích thích năng lượng dương hay âm của nam hay nữ một cách hài hòa hợp lý, chú ý kích thước và mầu sắc của đồ vật hai bên không nên quá tương phản. Không nên mua sắm đồ vật cho một bên quá cao và một bên quá thấp, hay một bên mầu sắc quá nóng, quá sáng và một bên quá lạnh, quá tối...

Kích hoạt cung Tài Lộc

Góc bên trái phía trước chỗ ngồi là cung Tài Lộc. Hãy kích hoạt khu vực này bằng cách đặt các vật khí có năng lượng động như cây cảnh tươi tốt (có hoa quả càng tốt), đồng hồ, Ti Vi, máy tính, máy di đông, điện thoại bàn, mèo vẫy lộc chiêu tài chạy điện v.v...

Đôi Mèo phong thủy chiêu tài vẫy lộc kích hoạt cung Tài Lộc góc Đông Nam phòng làm việc

Đôi Mèo phong thủy chiêu tài vẫy lộc dùng để kích hoạt cung Tài Lộc góc Đông Nam phòng làm việc

 

Kích hoạt cung Quan Hệ

Góc bên phải phía trước chỗ ngồi là cung Quan Hệ với đồng nghiệp, đối tác, bạn bè, gia đình. Hãy đặt ở góc bàn hay góc phòng khu vực này một quả cầu thạch anh hay cầu thủy tinh hay Bình Hoa bằng gốm sứ (hành Thổ) để kích hoạt khu vực này nhằm gia tăng sự hòa đồng với đồng nghiệp và sự tin tưởng của đối tác.

Lục bình gốm sứ hành Thổ kích hoạt góc Tây Nam tốt cho các mối Quan Hệ

Lục bình gốm sứ bổ xung Thổ khí để kích hoạt góc Tây Nam phòng làm việc tốt cho các mối Quan Hệ

Gợi ý áp dụng thực tế

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ một vài gợi ý về cách sắp đặt bàn làm việc do bản thân đã kiểm nghiệm. Bản thân tôi và một số bạn bè tôi tư vấn cũng thấy hiệu quả khá rõ khi sắp đặt đúng đồ đạc theo nguyên tắc Thanh Long cao Bạch Hổ Thấp (Lưu ý phái nữ thì ngược lại). Phòng làm việc của tôi đặt tại nhà. Lúc đầu tôi khá bị mất tập trung vì môi trường làm việc lẫn với sinh hoạt chung của gia đình. Tôi quyết định thử nghiệm một vài biện pháp phong thủy cho phòng làm việc của tôi.

Trước hết là vấn đề ngũ hành bản mệnh năm sinh của tôi  khuyết thiếu hành Mộc: Tôi sinh vào mùa Thu, hành Kim đắc lệnh. Năm sinh thiên can Canh là Kim vượng, lại sinh ngày thiên can Tân là Kim vượng. Thiên can tháng sinh là Bính thuộc Hỏa. Tháng Tuất, Thổ khí đắc lệnh càng làm Kim Vượng (Thổ sinh Kim). Như vậy hành Kim quá vượng, cần biện pháp hóa giải theo cách tiết chế ( dùng KIm khắc Mộc để giảm sức mạnh của Kim). Trong khi đó vì sinh vào mùa Thu nên Mộc khí quá thiếu trong Tứ Trụ bản mệnh. Tôi bổ xung hành Mộc bằng trồng cây xanh nhiều lá tại cửa sổ bên trái chỗ ngồi, là vị trí của Thanh Long. Ngoài ra, để tăng Mộc khí cho căn phòng tôi thay đổi màu sơn sang màu xanh nhạt của nước biển, khăn trải bàn mầu xanh lá cây.

 Áp dụng nguyên tắc Thanh Long cao Bạch Hổ thấp tôi bổ xung thêm năng lượng dương cho Thanh Long bằng việc đặt cục CPU máy tính và ti vi vào góc trái bàn làm việc. Phía trước gần tôi là màn hình máy tính để lệch trái một chút. Do nhà ở hạn chế diện tích nên Minh Đường không được thoáng rộng như ý. Tôi đặt bàn làm việc hướng ra phía cửa ra vào, cũng là hướng cung Sinh Khí có Sao Tham Lang rất tốt cho việc phát triển các sự án mới. Mỗi khi tôi muốn chuyển hướng suy nghĩ tôi thường mở rộng cửa ra vào để cho phép các ý tưởng mới đến (nguyên tắc Minh Đường thoáng rộng). Phía bên phải chỗ ngồi là tủ đựng tài liệu thấp. Góc bên phải bàn làm việc tôi đặt các vật tĩnh như khung ảnh người thân để bàn, quả cầu thạch anh, sổ tay, bát xương rồng cảnh, giá bút, các dụng cụ làm việc. Khi làm việc, tôi thường bật ti vi phía bên trái nhưng không xem chủ yếu là để tăng cường năng lượng dương bên trái của Thanh Long hợp với phái nam. Mỗi khi cảm thấy làm việc trì trệ, không tập trung tôi bật tivi lên, tôi thấy hiệu suất làm việc cao hơn hẳn so với không bật tivi.

Quả cầu thạch anh nguyên khí của Thổ

Quả cầu thạch anh bổ xung nguyên khí của Thổ dùng để kích hoạt cung Tây Nam của phòng làm việc tốt cho phát triển các mối Quan Hệ

Bạn hãy bỏ ra chừng 30 phút thôi để để sắp xếp lại chỗ ngồi của mình như những gợi ý trên đây thử xem. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu suất công việc được cải thiện rõ ràng và sự tuyệt vời của phong thủy nếu áp dụng đúng nguyên tắc không chỉ trong việc sắp đặt văn phòng để cải thiện hiệu suất làm việc mà còn cả trong quan hệ xã hội, đối tác làm ăn, khai thác tiềm năng vô hạn của bản thân để làm cho cuộc sống của bạn ngày càng tốt đẹp hơn!

 

Xem thêm bài 14 công dụng của phong thủy

Chúc bạn thành công

Sơn Xuyên

 

 

 

 

 

 

 

Về đầu trang