• Xu hướng
  • 10 cách đơn giản làm bạn hạnh phúc hơn đã được khoa học chứng minh!

Làm thế nào để hạnh phúc hơn? Sau đây là 10 cách đơn giản ai cũng tự làm được và đã được khoa học chứng minh

1. Tập thể dục - 7 phút là đủ    

Tập thể dục có tác động sâu sắc tới hạnh phúc của chúng ta và được chứng minh là một chiến lược hiệu quả để khắc phục chứng trầm cảm. Trong một nghiên cứu, ba nhóm bệnh nhân điều trị trầm cảm với một trong 3 cách: uống thuốc, tập thể dục, hoặc kết hợp cả hai. Các kết quả của nghiên cứu này thực sự gây ngạc nhiên:

Trong số uống thuốc, 38 phần trăm tái phát lại. Những người trong nhóm kết hợp thuốc + tập chỉ tốt hơn một chút, với  tỷ lệ tái phát 31 phần trăm. Ngược lại nhóm tập thể dục có tỷ lệ tái phát chỉ có 9 phần trăm!

Một nghiên cứu trong Tạp chí Y tế Tâm lý học  cho thấy tập thể dục làm cho não phát ra các protein và endorphins làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, như bạn có thể nhìn thấy trong hình dưới đây.

2. Ngủ nhiều hơn - bạn sẽ ít nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực

Chúng ta biết rằng giấc ngủ giúp cơ thể chúng ta phục hồi và tự sửa chữa , giúp chúng ta tập trung và hiệu quả hơn. Hơn nữa, nó cũng quan trọng đối với hạnh phúc của chúng ta.

Trong NutureShock , Po Bronson và Ashley Merryman giải thích giấc ngủ ảnh hưởng tích cực đến chúng ta: Những người thiếu ngủ không gợi lại những kỷ niệm dễ chịu, nhưng nhớ lại những ký ức buồn nhiều hơn!

Trong một thử nghiệm của Walker, sinh viên đại học thiếu ngủ đã cố gắng ghi nhớ một danh sách các từ. Họ có thể nhớ được 81% các từ với một ý nghĩa tiêu cực, như "ung thư". Nhưng họ có thể nhớ chỉ có 31% các từ với một ý nghĩa tích cực hay trung tính, như "nắng" hoặc "gió".

Trường Công Lập Boston Research Digest khám phá một nghiên cứu những người làm việc thông trưa đến chiều mà không có giấc ngủ ngắn trở sẽ nhạy cảm vào cuối ngày với cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và giận dữ hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tâm trạng của nhân viên có liên quan đến nhận thức của họ về khách hàng và cách họ phản ứng khách hàng. Các công ty nên khuyến khích nhân viên có giấc nghỉ ngắn 10-15 phút sau bữa trưa để tăng hiệu quả làm việc buổi chiều!

3. Di chuyển gần hơn đến nơi làm việc – đường đi làm gần có giá trị hơn một ngôi nhà lớn

Việc đi lại từ nhà đến văn phòng có thể có một tác động mạnh mẽ đáng ngạc nhiên về hạnh phúc của chúng ta. Nhà tâm lý học Daniel Gilbert nói: "Lái xe tham gia giao thông là một loại khác của địa ngục mỗi ngày."

Chúng ta có xu hướng cố gắng bù đắp cho điều này bằng việc sở hữu một ngôi nhà lớn đầy đủ tiện nghi hay một công việc lương cao hơn, vị trí tốt hơn, nhưng cũng không thể bù đắp cho những đau khổ tạo ra bởi việc đi lại quá xa hàng ngày.

4. Dành thời gian với bạn bè và gia đình

Duy trì liên lạc với bạn bè và gia đình là một trong năm hối tiếc nhất của người hấp hối.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thời gian với bạn bè và gia đình tạo ra một sự khác biệt lớn đến hạnh phúc mà chúng ta cảm thấy, Chuyên gia về hạnh phúc của Harvard, Daniel Gilbert  giải thích:

"Chúng ta rất vui khi chúng ta có gia đình, chúng ta rất hạnh phúc khi chúng ta có những người bạn"

Vì vậy, chúng ta có thể tăng thu nhập hàng năm của chúng ta bởi hàng trăm ngàn đô la và vẫn không được hạnh phúc như nếu chúng ta tăng cường các mối quan hệ xã hội của chúng ta.

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ và cách chúng ta giúp đỡ người khác là những nhân tố quan trọng trong việc sống cuộc sống lâu dài, hạnh phúc:

"Những người đã giúp bạn bè và hàng xóm của họ, tư vấn và chăm sóc cho những người khác, có xu hướng sống thọ"

5. Đi ra ngoài khi thời tiết đẹp!

Trong The Happiness Advantage , Shawn Achor khuyến cáo thời gian bạn ở trong không khí trong lành sẽ cải thiện hạnh phúc của bạn:

Thời gian để đi ra ngoài vào một ngày đẹp cũng mang lại một lợi thế rất lớn; một nghiên cứu cho thấy rằng chi tiêu 20 phút bên ngoài trong thời tiết tốt, không chỉ thúc đẩy tâm trạng tích cực, nhưng mở rộng suy nghĩ và cải thiện trí nhớ làm việc ... Nhớ là chỉ hai mươi phút là đủ.

Một nghiên cứu của Anh từ Đại học Sussex cũng nhận thấy việc ở ngoài trời khiến mọi người hạnh phúc hơn:

Ở ngoài trời, gần biển, trong một buổi chiều cuối tuần nắng ấm là nơi hoàn hảo cho hầu hết mọi người. Trong thực tế, con người thấy hạnh phúc hơn khi ở ngoài trời trong môi trường tự nhiên hơn so với môi trường đô thị.

6. Giúp người khác - 100 giờ trong một năm hay 2 giờ mỗi tuần là tối ưu

Một trong những phần khác thường nhất của lời khuyên mà tôi thấy là để làm cho mình cảm thấy hạnh phúc hơn, bạn nên giúp đỡ người khác. Trong thực tế, 100 giờ trong một năm (hoặc hai giờ mỗi tuần) là thời gian tối ưu chúng ta nên dành để giúp đỡ người khác để làm phong phú cuộc sống của chúng ta. Thực tế là chúng ta không nghèo đi khi giúp đỡ người khác, và chắc chắn giàu có thêm về tâm hồn.

Vì vậy, chi tiêu tiền cho những người khác làm cho chúng ta hạnh phúc hơn so với việc mua những thứ cho chính mình. 

7. Thực hành mỉm cười - nó có thể làm giảm bớt nỗi đau, tăng hạnh phúc.

Mỉm cười có thể làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn, nhưng hiệu quả hơn nhiều khi chúng ta cười với những suy nghĩ tích cực. Tức là cười vui thật!

Một nghiên cứu mới do một học giả kinh doanh trường Đại học bang Michigan cho thấy nhân viên dịch vụ khách hàng cười giả trong suốt cả ngày làm trầm trọng thêm tâm trạng của họ và ảnh hưởng đến năng suất. Những người mỉm cười như một kết quả của suy nghĩ tích cực sẽ cải thiện tâm trạng của họ.

Như vậy, điều quan trọng là thực hành "những nụ cười thật" . Bạn dễ dành nhận ra đâu là nụ cười vui thật qua ánh mắt của người đàn ông ảnh B dưới đây:

Theo PsyBlog , mỉm cười có thể cải thiện sự tập trung của chúng ta và giúp chúng ta thực hiện tốt công việc

Mỉm cười làm tăng tính linh hoạt trong việc tập trung và khả năng của chúng ta để suy nghĩ một cách toàn diện. Khi ý tưởng này đã được thử nghiệm bởi Johnson et al. (2010), kết quả cho thấy những người tham gia mỉm cười thực hiện tốt các nhiệm vụ đòi hỏi nhìn thấy toàn bộ khu rừng chứ không phải chỉ là 1 vài cây. Nói cách khác mỉm cười giúp ta có cách nhìn toàn diện hơn về mọi vấn đề, do vậy giải quyết việc hiệu quả hơn.

8. Lập kế hoạch một chuyến đi - nhưng không thực hiện

Trái ngược với sự tham gia thực tế vào một kỳ nghỉ, thì việc lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ có thể cải thiện hạnh phúc của chúng ta. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng cho thấy sự tăng đột biến cao nhất trong hạnh phúc đến trong giai đoạn lập kế hoạch kỳ nghỉ , bởi vì làm nhân viên hạnh phúc và háo hức nhất:

Trong nghiên cứu này, các tác động của việc dự kiến một kỳ nghỉ sẽ tăng hạnh phúc trong tám tuần.

Sau kỳ nghỉ lễ, hạnh phúc nhanh chóng giảm trở lại mức cơ sở cho hầu hết mọi người.

Bản thân tôi đã thấy nhiều người treo bản đồ tự vẽ chỉ ra các điểm đến mà anh ta muốn trong tương lai, điều này tạo động lực và niềm vui khi đương đầu với công việc hiện tại!

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi nghĩ về kế hoạch đi xem bộ phim yêu thích mức endorphin (chất gây cảm xúc hạnh phúc) của con người tăng 27 phần trăm.

Nếu bạn không thể dành thời gian cho một kỳ nghỉ ngay bây giờ, hoặc thậm chí một đêm đi chơi với bạn bè, hãy lên lịch ngay cả khi kỳ nghỉ đó có thể rất lâu nữa  mới thực hiện được trong vài tháng hoặc vài năm tới. Sau đó, hãy nhớ đến kế hoạch này!  bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc!

9. Thiền – làm mới não nâng cao mức độ hạnh phúc

Thiền là một thói quen quan trọng để cải thiện tập trung, cũng như giúp đỡ để giữ bạn bình tĩnh. Nhưng thiền cũng hữu ích cho việc cải thiện hạnh phúc của bạn :

Trong một nghiên cứu, một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nhìn hình ảnh quét não của 16 người trước và sau khi họ tham gia một khóa học tám tuần về thiền. Nghiên cứu kết luận rằng sau khi hoàn thành khóa học, các bộ phận của bộ não liên quan đến lòng từ bi và sự tự nhận thức tăng lên, và các bộ phận liên quan đến stress co lại. Hình dưới đây.

Thiền nghĩa là xóa tâm trí của bạn và giúp bạn bình tĩnh, nó thường xuyên đã được chứng minh là cách duy nhất hiệu quả nhất để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Đồ họa điều này giải thích cho điều này:

Theo Shawn Achor, thiền định thực sự có thể làm cho bạn hạnh phúc lâu dài:

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay sau khi thiền định, chúng ta có cảm giác bình yên và mãn nguyện, cũng như nhận thức cao về sự đồng cảm. Hơn nữa, nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng thiền định có thể vĩnh viễn làm mới(rewire) não bộ để nâng cao mức độ hạnh phúc.

10. Thực hành lòng biết ơn - giúp tăng cảm giác hạnh phúc và sự hài lòng của cuộc sống

Đây là một chiến lược có vẻ đơn giản, nhưng cá nhân tôi đã tìm thấy nó một sự khác biệt rất lớn sau khi thực hiện. Có rất nhiều cách để thực hành lòng biết ơn, từ việc ghi chép hàng ngày những thứ bạn biết ơn, chia sẻ ba điều tốt đẹp mà diễn ra mỗi ngày với một người bạn hoặc đối tác của bạn, và đi ra ngoài để tỏ lòng biết ơn khi người khác giúp bạn.

Trong một thí nghiệm nơi một số người tham gia đã ghi lại những điều họ đã biết ơn cho mỗi ngày, tâm trạng của họ đã được cải thiện. Kết quả cho thấy rằng  ý thức về những điều phúc lành  sẽ có lợi cho cảm xúc hạnh phúc của mỗi người.

Dưới đây là tổng kết 10 cách, huongsachsonxuyen.com tổng hợp lại nếu bạn muốn in ra và ghim lên tường nơi bạn muốn nhìn thấy để tự nhắc nhở mình hàng ngày:

10 cách đơn giản làm bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày ( đã được khoa học chứng minh) - huongsachsonxuyen.com biên dịch

Thực tế cuối cùng: Khi già đi, con người sẽ làm cho mình hạnh phúc hơn

Điểm cuối cùng, thú vị là khi chúng ta già đi, đặc biệt là qua tuổi trung niên, chúng ta có xu hướng phát triển hạnh phúc tự nhiên. Vẫn còn một số tranh luận về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng các nhà khoa học đã có một số ý kiến:

Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả các tác giả, đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi thể hiện hình ảnh của khuôn mặt có xu hướng tập trung và ghi nhớ những điều hạnh phúc hơn so với những điều tiêu cực.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng tuổi già sẽ làm cho bạn đau khổ, yên tâm rằng tuổi già cho bạn khả năng phát triển cách nhìn tích cực hơn về hạnh phúc như 10 điều đơn giản vừa nói ở trên.

Hãy thực hành ngay từ hôm nay và bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức!

huongsachsonxuyen.com  biên dịch theo tài liệu nước ngoài

Để lại bình luận

Về đầu trang