• Xu hướng
  • Ngày Thanh Minh nhớ ơn ông bà tổ tiên, người đã sinh thành, nuôi dạy ta khôn lớn

Người dân nườm nượp viếng mộ dịp Tết Thanh Minh

Mang theo cuốc, xẻng, cây hoa, nhiều gia đình đắp lại nấm, dọn dẹp các ngôi mộ như một cách bày tỏ sự tưởng nhớ tổ tiên trong dịp Tết Thanh Minh, năm nay kéo dài từ ngày 4 đến 20/4 dương lịch.

 

Tháng 3 âm lịch, người dân Việt có một tiết hậu gọi là tiết Thanh Minh. "Thanh Minh nghĩa là trời độ ấy mát mẻ quang đãng. Theo phong tục, ngày Thanh Minh nhắc nhở các gia đình phải nhớ ơn ông bà tổ tiên, người đã sinh thành, nuôi dạy ta khôn lớn", sách "Việt Nam phong tục" của Phan Kế Bính ghi lại.

 

Ngày này, các gia đình thường đi tảo mộ, nghĩa là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho sạch sẽ. Nhiều người mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, nhổ cỏ dại, cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh để các loài động vật hoang dã làm tổ. 

 

Nhiều gia đình cho rằng mỗi dịp tảo mộ cũng là một dịp giãi bày với ông bà, tổ tiên và cầu xin những may mắn tốt lành cho cả gia đình. Đây cũng là thời điểm người xưa đánh dấu kết thúc “ăn chơi” sau Tết Nguyên đán, quay lại với công việc. 

Người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt hoa cho linh hồn người đã khuất.

 

Cùng bố mẹ đi thăm ông bà tại nghĩa trang ở Hòa Bình, Mỹ Dung (học lớp 9, Hà Nội) cho biết, em được hiểu hơn về phong tục Tết Thanh Minh và nhớ về công ơn của ông bà đã mất.  

Anh Đặng Trần Hiếu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết, gia đình anh đã dọn sửa, đặt thêm cây trước mộ cụ thân sinh vợ anh. "Chúng tôi cùng tập trung lên viếng mộ cụ để thực hiện bổn phận con cháu và tưởng nhớ đến người đã sinh thành. Trách nhiệm của chúng tôi là lo cho chỗ ông yên nghỉ ấm áp, tưởng nhớ đến người đã tạo truyền thống hiếu học trong gia đình qua nhiều thế hệ", anh Hiếu nói. 

Người đi tảo mộ còn viếng thăm những ngôi mộ của các nghệ sĩ nổi tiếng như nghệ sĩ Văn Hiệp, nhạc sĩ An Thuyên... 

 

Theo Đại đức Thích Trí Thịnh, trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (nằm trong nghĩa trang Lạc Hồng Viên), Tết Thanh Minh tuy không là cái tết lớn nhưng lại gắn liền với đạo đức, bổn phận người Việt Nam, bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao tổ phụ

Theo Vnexpress

Để lại bình luận

Về đầu trang