Thanh long bạch hổ

Theo phong thủy học, môi trường khí tốt phải có đủ tứ linh (Thanh long, Bạch hổ, Minh Đường, Huyền vũ).  Thanh long là các vật thể phía bên trái của công trình kiến trúc ( lấy công trình kiến trúc làm trung tâm) và còn là đại biểu cho Nam giới và quyền lực.  Bạch hổ là các đồ vật thể bên phải. Bạch hổ còn đại diện cho nữ giới. Nếu các vật bên phải cao hơn bên trái thì chủ về nữ nắm quyền và ngược lại.

Như vậy bố trí chỗ ngồi cho nam và nữ sẽ khác nhau. Phía bên trái của người nam (vị trí Thanh long) nên bày vật thể có tính động như thiết bị di động, điện thoại, máy in, máy phô tô, bể cá cảnh và các vật cao như tủ tài liệu bên này cần cao hơn tủ bày phía bên phải. Vị trí bên phải nên bày các vật tĩnh và thấp như chậu cảnh, bàn đọc sách, tủ thấp hơn bên trái.

Với người nữ thì ngược lại, nên bày đồ tính động và cao ở bên phải (vị trí Bạch hổ), đồ có tính  tĩnh và thấp ở bên trái.

Huyền vũ hay kháo sơn

Ngoài ra, cả nam và nữ chỗ ngồi cần có điểm tựa (gọi là Huyền vũ hay Kháo sơn). Chỗ ngồi nên dựa vào tường hoặc vật thể lớn như tủ tài liệu để có nhận được sự trợ giúp. Không nên dựa vào cửa sổ hoặc phía sau lưng là khoảng trống. Không nên ngồi quay lưng ra cửa gây cảm giác bất an khi không quan sát được người ra vào phòng.

Minh đường

Phía trước bàn làm việc gọi là Minh đường. Khu vực này rộng rãi sẽ tích tụ được sinh khí, tư duy sẽ được khoáng đạt, rộng mở cho sự sáng tạo.

Để lại bình luận

Về đầu trang