trải nghiệm tâm linh

Trải nghiệm tâm linh là có thật, nó khiến người từng trải qua biến chuyển theo hướng tích cực hơn. (Equilibrium99/iStock)

Trải nghiệm tâm linh là điều thực sự tồn tại và có những bằng chứng trên thực tế đã được ghi nhận, bất chấp sự phản đối của những người hoài nghi.

Bạn có tin vào trải nghiệm tâm linh, chẳng hạn như con người có thể thoát khỏi thể xác và bay lơ lửng trên không mặc dù vẫn tỉnh táo? Bạn có tin rằng vào những giờ phút hấp hối cận kề cái chết, người ta nhìn thấy những người thân yêu đã khuất tới bên cạnh để giúp họ dễ dàng đi vào cõi chết? Bạn có tin rằng sự trùng hợp ngẫu nhiên kỳ lạ không phải tình cờ mà lại có ý nghĩa nào đó?

Cho dù bạn có tin hay không, trải nghiệm tâm linh vẫn tồn tại và không ít người báo cáo đã trải qua những hiện tượng siêu nhiên, thường mang tính tích cực. Chính bởi thế có thể khẳng định chắc chắn rằng trải nghiệm tâm linh là có thật.

Trải nghiệm cận tử, một trong những trải nghiệm tâm linh, có thể biến một người nghiện ngập thành con chiên ngoan đạo, theo tiến sĩ tâm lý học Bruce Greyson tại Đại học Virginia, người có thâm niên trong lĩnh vực này hay còn gọi là NDEs.

Tiến sĩ Greyson nói với thời báo Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, “là một chuyên gia nghiên cứu tâm lý, điều thú vị hơn cả đối với tôi không phải là phần “rùng rợn ly kỳ” nhất của trải nghiệm tâm linh, mà là những gì xảy ra sau đó, khi chúng thay đổi tâm tính và cuộc sống của người ta”.

“Các chuyên gia tâm thần học và tâm lý học đã dành nhiều thời gian để nỗ lực biến đổi con người dù là nhỏ nhất, và chỉ trong chớp nhoáng, một người lại có thể biến đổi hoàn toàn, bởi trải nghiệm tâm linh đầy quyền năng”.

Ông đưa ra ví dụ về một người nghiện rượu luôn đánh đập vợ nhưng sau NDE đã hoàn toàn thay đổi. Nhân vật này đã bỏ uống rượu, không ngược đãi vợ và thậm chí còn vội tới New Orleans để tham gia nỗ lực giải cứu sau siêu bão thảm khốc Katrina ở Mỹ.

NDE khác nhau ở mỗi người, mặc dù có điểm chung là họ đều nhìn thấy người thân đã khuất, gặp gỡ các thiên thần hay những sinh vật siêu nhiên, cảm nhận ánh sáng lạ kỳ và hiện tượng phiêu đãng bồng bềnh, thậm chí có thể tách khỏi cơ thể chính bản thân để nhìn thấy nó từ bên ngoài.

Tiến sĩ tâm lý học Alexander De Foe tại Đại học Monash, Australia khi bảo vệ đồ án của mình đã nêu ví dụ về một trường hợp trải nghiệm ngoài cơ thể-OBE ở một phụ nữ tên Akhena. Người này thường xuyên có OBE. Vào 26/12/2004, cô kể về 1 OBE khi nhìn thấy người bạn ở một mình trong tâm trạng hoảng sợ tại một phòng lớp học tối tăm và cổ kính. Trước đó cô từng nhận được thiệp từ người bạn đó, vốn đang du lịch tới Ấn Độ. Theo những gì Akhena biết, người bạn này đang sống tốt và hạnh phúc.

Sáng hôm sau Akhena biết tin có cơn sóng thần giết chết hàng trăm ngàn người ở vùng nơi người bạn tới du lịch. Vài hôm sau vào đầu Tháng Giêng, cô mới hay bạn mình thực sự bị mắc kẹt trong một phòng học lạnh lẽo tối tăm nhiều ngày. Căn phòng đó hoàn toàn khớp với những gì Akhena trông thấy qua OBE.

Những ảo ảnh trước khi qua đời hay lúc cận tử mang lại cảm giác bình yên thanh thản

Tiến sĩ, phó giáo sư tâm lý học Erlendur Haraldsson tại Đại học Iceland đã thực hiện cuộc khảo sát đối với nhân viên y tế trên khắp nước Mỹ, Ấn Độ để xem bệnh nhân của họ nói gì về những ảo ảnh vào giờ phút cận kề cái chết trên giường bệnh.

Họ cho biết bệnh nhân thường cảm thấy thanh thản khi sắp qua đời, vì họ nói đã nhìn thấy những người thân yêu ở cõi âm ngay cạnh giúp họ đi vào cõi chết.

Điều trị rối loạn tinh thần sau biến cố?

Tiến sĩ Diane Corcoran đồng thời là một quân nhân Mỹ nghỉ hưu từng nghe về NDE của nhiều binh lính trong suốt 40 năm trong nghề.

trải nghiệm tâm linh

Tiến sĩ Diane Corcoran đồng thời là một quân nhân Mỹ nghỉ hưu. (Tara MacIsaac/Epoch Times)

Các nghiên cứu tại Mỹ, Đức và Australia cho thấy có khoảng từ 4 đến 15% dân số ở đây đều từng trải nghiệm NDE. Những binh lính trải qua nhiều sang chấn đến nỗi họ rất có khả năng từng đối mặt cái chết, và vì thế bà Corcoran ước tính rằng hơn 15% hoặc thậm chí gần nửa số binh lính đều có NDE.

Đây là loại trải nghiệm đầy ý nghĩa và tiến sĩ Corcoran cho rằng chúng có thể đóng vai trò quan trọng để đánh giá tiến độ bình phục về mặt tâm lý đối với những binh lính mắc chứng rối loạn tinh thần sau biến cố -PTSD.

Đồng phương tương tính trong điều trị tâm thần

Nhà tâm thần học Carl Gustav Jung dùng thuật ngữ “synchronicity”- “đồng phương tương tính”, mô tả một điều bất ngờ xảy ra khi ý nghĩ trong tư tưởng được phản ánh bằng sự kiện ngoài đời thực mà không hề có mối liên hệ nhân quả rõ rệt nào.

Đây là một dạng trùng hợp khó hiểu (chuyên gia y khoa Bernard Beitman định nghĩa những dạng trùng hợp khác khi phát triển nghiên cứu về sự trùng hợp). Một số người coi những sự trùng hợp như vậy là “dấu hiệu” đặc biệt ý nghĩa đối với bản thân. Một số cho là ngẫu nhiên, không có ý nghĩa gì.

Tuy nhiên bác sĩ Jung đã sử dụng chúng để giúp con người bộc lộ nội tâm. Bác sĩ Beitman cũng đang kỳ vọng vào ứng dụng của sự trùng hợp trong lĩnh vực tâm lý học.

Thống kê tác động của NDE về mặt tâm lý

Cuốn sách xuất bản vào Tháng Hai năm 2016 tựa đề “Consciousness Beyond the Body: Evidence and Reflections,”  “Ý thức ngoài cơ thể: Bằng chứng và sự Phản ánh” đã thu thập các nghiên cứu khoa học về trải nghiệm ngoài cơ thể OBE, trong đó bao gồm những người từng có NDE.

Kỹ sư Nelson Abreu là một người chuyên nghiên cứu OBE, từng học việc tại Phòng Thí nghiệm những hiện tượng siêu nhiên thuộc Đại học Công nghệ Princeton, có mặt trong nhóm soạn thảo cuốn sách trên. Ông viết, “Trong nhiều nghiên cứu, gần như toàn bộ NDE được báo cáo đều cho thấy người ta hoàn toàn hoặc gần như không hề sợ cái chết sau trải nghiệm này…gần như toàn bộ những người trải nghiệm (tới 98%) đều làm chủ hơn cuộc đời mình sau NDE.

Có một tỷ lệ lớn những người trải qua NDE bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới người khác, chiếm khoảng 80% số được khảo sát

-Chuyên gia nghiên cứu trải nghiệm ngoài cơ thể Nelson Abreu.

“Những người tự tử và có trải nghiệm NDE thường không lặp lại nỗ lực này nữa. Đa phần những người trải nghiệm NDE đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới những người khác, chiếm tới 80% số được khảo sát. Thêm vào đó họ nhận thức nhiều hơn về ý nghĩa của cuộc sống”.

Biên dịch từ The Epoch Times

Để lại bình luận

Về đầu trang